10 công cụ hữu ích của Google

Không thể phủ nhận rằng Google là một gã khổng lồ trên mạng Internet. Sự xuất hiện của các ứng dụng của hãng ảnh hưởng đối với các trang web đến nối Yahoo!, đối thủ cạnh tranh của Google phải cài đặt Google Ads trên các trang tìm kiếm của Yahoo.

Mọi người đã bắt đầu lo lắng rằng Google có thể giữ độc quyền về quảng cáo trong các công cụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm là sản phẩm chính của Google. Tuy nhiên, đây vẫn không phải dịch vụ duy nhất mà Google cung cấp. Chỉ cần bỏ một chút thời gian tìm kiếm trên trang chủ của Google, bạn sẽ thấy rất nhiều dịch vụ. Google đã tự phát triển một số những sản phẩm và tính năng này. Tuy nhiên, một số ứng dụng của Google được thiết kế bởi công ty khác. Nếu hãng này nhận ra một ứng dụng nào đó phù hợp với mục tiêu của mình, hãng sẽ gửi lời mua lại tới công ty đó.

Hãy cùng điểm qua những sản phẩm hữu ích của hãng khổng lồ này.

Google E-mail

Vào năm 2004, trong một cuộc họp của Google, hãng tiết lộ rằng vẫn chưa thỏa mãn với việc thống trị việc tìm kiếm trên Internet – dịch vụ phổ biến thứ 2 trên mạng. Hãng này muốn thử sức với dịch vụ lớn nhất trên internet: email. Tiếp đó, Google đã thông báo rằng họ sẽ cho phép một số lượng người sử dụng thử dịch vụ thư điện tử trên Web của hãng, có tên là Gmail.

Gmail được phát triển như một dịch vụ email nội bộ của Google. Khi quyết định cung cấp dịch vụ này cho mọi người, hãng đã tiến hành theo từng bước. Đầu tiên, cách duy nhất để có được tài khoản Gmail là nhận lời mời của một ai đó. Gần 3 năm sau khi cho ra mắt Gmail, Google mới cho phép mọi người truy cập một cách rộng rãi. Giờ đây, ai cũng có thể sở hữu một tài khoản Gmail.

Gmail sắp xếp các bức thư thành các hộp thoại. Nếu ai đó gửi cho bạn một bức thư và bạn trả lời lại, Gmail sẽ sắp xếp chúng cùng nhau theo trật tự. Bức thư đầu tiên sẽ được xếp trên cùng và bức thư trả lời của bạn sẽ ở ngay sau đó. Bức thư tiếp sau đó sẽ được xếp dưới bức đầu tiên, giúp tiết kiệm không gian cho bạn. Bằng cách nhóm những bức thư tới và trả lời cùng nhau, Gmail giúp người dùng có thể kiểm soát các bức thư của mình dễ dàng hơn.

GTalk

Được giới thiệu vào năm 2005, Google Talk là ứng dụng cho phép người dùng gửi cho nhau các message. Không giống như Gmail, người dùng Google Talk không sử dụng Web. Người dùng chỉ phải tải ứng dụng về máy để có thể truy cập đầy đủ các tính năng của ứng dụng này.

Với Google Talk, bạn có thể gửi những file không giới hạn về dung lượng tới người dùng khác. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn chọn gửi một file có dung lượng lớn tới một ai đó, sẽ mất khá lớn thời gian để chuyển đổi, đặc biệt là với một kết nối chậm. Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải đối mặt với một mức phí chuyển đổi khá lớn đối với dung lượng mà bạn chuyển.

Google Talk cũng là dịch vụ voice over Internet protocol (VOIP) – một công nghệ cho phép truyền thoại sử dụng giao thức mạng IP. Điều này có nghĩa là bạn có thể gọi điện từ máy này sang máy khác có sử dụng Google Talk. Thời gian đàm thoại sẽ tốn khá nhiều băng thông, vì vậy nếu bạn là người sử dụng Internet trả tiền theo dung lượng, bạn hãy xem xét điều này.

Người dùng cũng có thể tải Google Talk Gadget, một ứng dụng trên web cho phép người dùng sử dụng một số chức năng của Google Talk từ trang web cá nhân như blog hay iGooogle. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng bất kì máy tính nào có kết nối Internet để sử dụng Google Talk. Giờ đây, sử dụng Google Talk Gadget là cách dễ dàng nhất của người sử dụng Mac khi muốn sử dụng các tính năng của Google Talk.

Lamle (Howstuffworks.com)


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s