Mổ xẻ tấn công Pass the Hash

Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về kỹ thuật tấn công Pass the Hash và minh chứng quá trình được sử dụng để lấy các hash mật khẩu bị đánh cắp và sử dụng chúng thành công mà không cần phải crack nội dung đã được ẩn giấu của chúng.

Là một chuyên gia bảo mật, bạn chắc chắn tập trung rất nhiều vào việc bảo đảm cho các chính sách mật khẩu đủ phức tạp nhằm bảo vệ các mật khẩu không bị crack bởi các cá nhân với các ý định hiểm độc.  Trong bài này chúng tôi đã cung cấp cho các bạn một kiến thức tổng quan về cách các mật khẩu được hash, được lưu và cách kẻ tấn công có thể bẻ khóa các mật khẩu này như thế nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nói cho bạn rằng với các trường hợp đã cho, thậm chí không cần crack các mật khẩu của bạn mà vẫn có thể tăng quyền truy cập vào hệ thống như thể đang sử dụng username và password của bạn? Không ám chỉ đến một số khai thác 0-day đã được cải tiến hay các mẹo lừa bạn kích vào một liên kết nào đó trong email giả mạo mà nó có thể được thực hiện hết sức đơn giản với kỹ thuật mang tên Pass the Hash. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về kỹ thuật này làm việc như thế nào, minh chứng quá trình được sử dụng để lấy các hash mật khẩu bị đánh cắp và sử dụng chúng thành công mà không cần crack nội dung đã được ẩn giấu của chúng. Một vấn đề bao giờ cũng được nói đến nữa đó là, chúng tôi sẽ giới thiệu một số kỹ thuật phát hiện và phòng chống theo cách có thể ngăn chặn việc bạn trở thành nạn nhân của tấn công này.

Hash mức gói dữ liệu

Bất cứ khi nào bạn tạo một mật khẩu cho một tài khoản nào đó trong Windows, nó sẽ biến đổi mật khẩu đó thành một hash. Một hash là kết quả của quá trình mã hóa được thực hiện bằng cách lấy một chuỗi dữ liệu với kích thước tùy tiện, sau đó thực hiện mã hóa toán học cho chuỗi dữ liệu này, kết quả trả về là một chuỗi với kích thước cố định nào đó. Kết quả cuối cùng thay vì có một mật khẩu “PassWord123”, bạn sẽ có chuỗi mật khẩu “94354877D5B87105D7FEC0F3BF500B33”. Điều này có một số ý nghĩa. Trước tiên, nó có nghĩa rằng mật khẩu của bạn không nằm trên ổ cứng cục bộ được lưu dưới dạng văn bản trong sáng, nơi bất cứ ai cũng có thể truy cập nó, thứ hai là mật khẩu của bạn không được truyền đi qua mạng dưới định dạng văn bản trong sáng khi bạn nhận thực thiết bị khác (chẳng hạn như domain controller). Chúng tôi sẽ không rehash cách các hash được tạo như thế nào trong bài viết này, tuy nhiên nếu bạn muốn xem lại quá trình này làm việc như thế nào, bạn có thể tham khảo lại bài viết về cách crack mật khẩu Windows tại đây.

Khi cố gắng truy cập vào một tài nguyên nào đó trên máy tính được bảo vệ bằng biện pháp nhận thực username và password, bạn sẽ gặp khó khăn về vấn đề nhận thực bởi host. Về cơ bản, bạn cần cung cấp username và password. Khi đánh vào mật khẩu, máy tính của bạn sẽ thực hiện hành động hash trên mật khẩu và đệ trình nó tới host để nó sau đó sẽ được so sánh với cơ sở dữ liệu nhận thực. Nếu kết quả tương xứng, bạn sẽ truy cập thành công.


Hình 1: Cố gắng kết nối dựa trên sự nhận thực thông thường

Giờ đây chúng ta hãy đi xem xét một kịch bản khác. Điều gì sẽ xảy ra khi thiết lập thủ công một kết nối tới host có tài nguyên mà chúng ta muốn truy cập, tuy nhiên thay vì cung cấp cho nó username và password không có đặc quyền, chúng ta cung cấp lại cung cấp username của Administrator và administrator hash mà chúng ta đã đánh cắp? Cần nhớ rằng, tất cả những gì ở đây host quan tâm là việc nhận một hash tương ứng với những gì nó mong đợi. Điều đó có nghĩa rằng bạn không phải thực hiện chức năng hash một chiều trên mật khẩu mà chỉ cần cung cấp hash, đó cũng là những gì cơ bản nhất cho tấn công này.


Hình 2: Pass the hash trực tiếp host đích

Văn Linh (Theo windowsecurity)Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s