5 tính năng bảo mật của Windows 7 các doanh nghiệp nên biết

2 từ Windows và security – bảo mật không phải lúc nào cũng tương thích. Trong quá khứ, cuộc tìm kiếm của Microsoft trong việc tạo một hệ điều hành càng dễ quản lý càng tốt đối với người dùng lại đồng nghĩa với việc phải hy sinh chức năng bảo vệ bởi nó rất dễ bị xâm nhập và lây nhiễm. Các vụ tai tiếng của Windows XP về lỗ hổng dễ bị sâu hại máy tính đột nhập là một ví dụ, và Microsoft đã nâng cấp hệ điều hành với một bức tường lửa – firewall. Tuy nhiên, họ lại để nó mặc định tắt.

Sau những lỗ hổng trong các phần mềm của hãng, Vista đã đánh dấu một bước lớn trong bảo mật Windows. Sau đó, Windows 7 tiếp tục phát triển sự cải tiến này khi thêm một số tính năng mới và cùng với việc tăng cường cho các tính năng khác – ví dụ hiển nhiên nhất là hệ thống User Account Control trong Windows Vista đã khiến người dùng phải tắt bỏ, mặc dù điều này có thể khiến hệ điều hành của họ có lỗ hổng để hacker có thể tận dụng, đổi lại thì họ có trải nghiệm bớt khó chịu hơn với hệ điều hành. Trong Windows 7, UAC đã được “tân trang” lại, giảm bớt xâm nhập và nhận biết rõ mối đê dọa hơn để có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Những tính năng bảo mật khác của Windows 7 ít rõ ràng hơn, đặc biệt là những tính năng dành cho các doanh nghiệp có quan tâm tới bảo vệ an ninh cho không chỉ một mà toàn bộ mạng máy tính. Trong số những tính năng mới quan trọng nhất là DirectAccess, một sự thay thế cho VPN đối với các máy tính hoạt động trên hệ thống Windows; là tính năng Windows Biometric Framework, chuẩn hóa cách sử dụng vân tay trong các máy quét và các ứng dụng sinh trắc; và AppLocker, nâng cấp phiên bản trước đó của Windows là Software Restriction Policies nhằm hạn chế các phần mềm có thể chạy trên máy tính.

Một tính năng khác đáng chú ý là BitLocker To Go. Tính năng này cho phép mở rộng mã hóa ổ đĩa của BitLocker đối với các ổ cứng cắm ngoài và có phương pháp “tinh lọc” các profile firewall hiện có để tăng khả năng phòng thủ khi người dùng truy cập Internet.

Theo thói quen thông thường, những tính năng này được phổ biến rộng rãi mà không có sự phô trương hay hướng dẫn của hãng. Hãy cùng nhìn qua từng tính năng để có thể biết cách chúng giúp Windows trở nên an toàn hơn.

Chú ý rằng một số tính năng này có sẵn trong tất cả các phiên bản của Windows 7, trong khi một số khác chỉ có trên phiên bản Enterprise hay Ultimate. Hơn nữa, bạn không thể thực hiện đầy đủ một số tính năng trừ khi bạn cập nhật tất cả người dùng vào Windows 7 hoặc ít nhất là một – DirectAccess – có yêu cầu nền mà hầu hết các công ty không có. Tuy nhiên, những tính năng này hoạt động được với các nghệ cũ hơn đối với những người dùng vẫn “kiên định” sử dụng các phiên bản cũ của Windows.

Vì vậy, mặc dù bạn không thể tận dụng ngay lập tức toàn bộ các tính năng mới, nhưng bạn vẫn có thể lên kế hoạch sử dụng cũng như biết rõ hơn về chúng ngay tại thời điểm này. Chúng ta sẽ bắt đầu với những tính năng bạn có thể sử dụng ngay.

Multiple active firewall profiles

Windows 7 cung cấp một cải tiến tuy nhỏ nhưng rất quan trọng từ Vista trong cách quản lý profile firewall. Vista cho phép người dùng cài đặt các profile khác nhau cho công cộng, cá nhân và kết nối miền. Mạng cá nhân có thể là mạng Wi-Fi, riêng về chuẩn WEP hay WPA, dù không đăng nhập nhưng bạn vẫn có thể tin tưởng nó hơn là mạng công cộng hay các quán café. Một miền yêu cầu các xác nhận – mật khẩu, vân tay, thẻ thông minh hoặc các yếu tố kết hợp khác – để có thể đăng nhập.

Mỗi một loại profile có lựa chọn về ứng dụng và kết nối riêng để có thể được phép đi qua firewall. Ví dụ, đối với mạng cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ, sử dụng Private là bạn có thể cho phép chia sẻ file và máy in, trong khi với mạng sử dụng Public, bạn có thể ngăn cản việc truy cập các file của bạn.

Các profile của firewall hoạt động tốt trừ trường hợp một máy tính được kết nối đồng thời với rất nhiều mạng, ví như Ethernet và mạng không dây. Trong trường hợp này, hệ thống cần phải mặc định sử dụng một profile hạn chế nhất. Tuy nhiên, điều này có thể gây rắc rối, ví như khi kết nối tới một VPN thông qua mạng Wi-Fi , Vista có thể nhận dạng kết nối đồng thời tới cả 2 mạng công cộng và cá nhân và áp dụng profile công cộng cho cả 2.

Tất cả các phiên bản của Windows 7 đều cho phép các máy tính hoạt động một số profile của firewall trong cùng một thời điểm, lưu giữ truy cập và hoạt động của các mạng đáng tin cậy trong khi nó sẽ ngăn chặn những mạng ít đáng tin cậy hơn. Bởi có rất nhiều chức năng truy cập từ xa yêu cầu cài đặt firewall bớt “nghiêm khắc”, giờ đây người dùng có thể làm việc an toàn hơn trong khi vẫn được bảo vệ từ các nguy cơ tấn công bên ngoài mạng.

Windows Biometric Framework

Với việc nhận dạng vân tay ngày càng phổ biến trên máy tính xách tay, nhiệm vụ thiết lập một chuẩn trong việc lưu trữ dữ liệu sinh trắc đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với tính năng Windows Biometric Framework, một chuẩn để lưu trữ dữ liệu vân tay và truy cập nó thông qua tham chiếu giao diện lập trình ứng dụng API. Mặc dù hầu hết các tính năng của hệ thống phụ này chỉ thích hợp với các lập trình viên, có 2 điều quan trọng mà các doanh nghiệp nên biết:
Thứ nhất, trong khi máy quét vân tay chỉ có thể sử dụng để đăng nhập vào một máy tính mà không thể đăng nhập vào một miền của công ty thì Windows Biometric Framework lại có thể đăng nhập miền.

Thứ 2, người dùng có thể lưu tới 10 dấu vân tay, mỗi tay một dấu. Mặc dù hầu hết chúng ta không hề muốn bị mất dấu vân tay, có tới 10 dấu vân tay để sử dụng luân phiên đề phòng trường hợp xấu xảy ra. Ví như bạn bị bỏng khi đang nấu ăn hoặc không để ý bị kẹt tay vào cửa. Trong trường hợp này, bạn sẽ cảm ơn tính năng Windows Biometric Framework khi đã cho phép lưu tới 10 dấu vân tay, bởi bạn không phải chờ ngón tay đã lưu dấu vân tay hồi phục mà vẫn có thể truy cập máy tính của mình.

Dấu vân tay được thêm bằng cách sử dụng Biometric Device, có trong Control Panel của bất kì máy tính chạy hệ điều hành Windows 7, với máy quét dấu vân tay được gắn trước. Từ đó bạn có thể khởi động máy tính và truy cập miền. chú ý rằng bạn sẽ phải đăng nhập với quyền là người quản lý mới có thể thêm hoặc quản lý dấu vân tay trong Windows 7.

Lamle (Computerworld.com)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s