Virus siêu đa hình hoành hành dữ dội


Virus siêu đa hình quay lại hoành hành dữ dội trong thời gian gần đây.

380.000 lượt máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus siêu đa hình W32.Sality.PE trong tháng 9 vừa qua, tăng gấp đôi so với tháng 7, theo thống kê của Bkav.

Theo nghiên cứu của Bkav, tình trạng này là do lỗ hổng Shortcut của Windows đang “tạo điều kiện” khiến dòng virus siêu đa hình (Metamorphic virus) lây lan trên diện rộng.

Được phát hiện từ tháng 7/2010, lỗ hổng Shortcut của Windows liên tục bị virus lợi dụng để xâm nhập và phá hoại máy tính của người sử dụng.

“Chỉ cần người dùng mở thư mục có chứa file Shortcut, virus sẽ tự động lây nhiễm vào máy tính. Kết hợp với khả năng tự động biến đổi, lai tạo để sinh ra các thế hệ virus đời F1, F2… khiến cho việc nhận dạng và bóc lớp của các phần mềm diệt virus càng khó khăn”, ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Bkav mô tả.

Bkav khuyến cáo người dùng cần thường xuyên cập nhật bản vá lỗi các phần mềm đang sử dụng để tránh nguy cơ bị nhiễm virus và cập nhật phần mềm diệt virus. Theo ông Sơn, người dùng có thể cập nhật phiên bản Bkav mới nhất (tại bkav.com.vn) để diệt triệt để virus W32.Sality.PE.

Trong tháng 9/2010, Bkav đã thống kê 36 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập, trong đó có 20 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước và 16 trường hợp do hacker nước ngoài.

Tháng 9 đã có 2.876 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 5.610.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.AutoRunUSB.Worm đã lây nhiễm trên 270.000 lượt máy tính.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s