Chia sẻ dữ liệu trực tiếp với Wi-Fi Direct

Wi-Fi vốn là công nghệ mang đến cho người dùng sự tiện dụng trong kết nối, giờ đây còn kết hợp thêm với công nghệ truyền dữ liệu trực tiếp, Wi-Fi Direct.

Trước đây, để chia sẻ dữ liệu qua mạng Wi-Fi, bạn phải trang bị AP/router Wi-Fi, giờ đây với công nghệ Wi-Fi Direct, bạn có thể chia sẻ dữ liệu trực tiếp giữa các thiết bị với nhau mà không cần thông qua hệ thống mạng.

Chia sẻ mọi nơi

a1011 92a 1 Chia sẻ dữ liệu trực tiếp với Wi Fi Direct

Wi-Fi Direct, một công nghệ cho phép kết nối không dây (Wi-Fi) từ thiết bị này đến thiết bị khác dựa trên các chuẩn Wi-Fi vừa được Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) phê chuẩn vào cuối tháng 10/2010 vừa qua (áp dụng từ 26/10). Các thiết bị hỗ trợ công nghệ Wi-Fi Direct (đạt chứng nhận Wi-Fi Direct của Liên minh Wi-Fi) có thể kết nối với nhau một cách đơn giản hơn, thuận tiện hơn cho người dùng trong việc in ấn, chia sẻ, đồng bộ và hiển thị thông tin/hình ảnh lên màn hình.

Do hỗ trợ kết nối trực tiếp nên các thiết bị có trang bị Wi-Fi Direct, chẳng hạn điện thoại di động, máy quay/máy ảnh, máy in, máy tính, các thiết bị chơi game có thể kết nối trực tiếp để truyền nội dung, chia sẻ các ứng dụng tại bất kỳ nơi nào, bất kỳ thời điểm nào. Các thiết bị có thể kết nối theo mô hình một – một hay một – nhiều (nhiều thiết bị có thể kết nối đồng thời với nhau). Nếu thường xuyên kết nối các thiết bị với nhau, các thiết bị này có thể lưu lại thông tin kết nối (profile) để có thể sử dụng tiếp tục trong những lần “họp mặt” sau

Ưu điểm của Wi-Fi Direct

a1011 92b Chia sẻ dữ liệu trực tiếp với Wi Fi Direct

Kết nối an toàn: Chế độ bảo mật WPS (Wi-Fi Protected Setup) giúp đơn giản hóa việc tạo chế độ bảo mật giữa các thiết bị kết nối. Hầu hết người dùng đều có thể kết nối thông qua nút nhấn bảo mật WPS.

Cũng tương tự chuẩn Wi-Fi mới nhất 802.11n, Wi-Fi Direct cũng có chế độ quản lý điện năng tiêu thụ giúp duy trì kết nối được lâu hơn.

Nguyên lý làm việc của Wi-Fi Direct

Thiết bị Wi-Fi Direct có thể hoạt động tại bất kỳ vị trí nào, thời điểm nào, kể cả bạn không truy cập vào mạng Wi-Fi. Thiết bị Wi-Fi Direct của bạn sẽ phát tín hiệu tới các thiết bị khác trong khu vực phủ sóng. Bạn có thể thấy các thiết bị này và gửi yêu cầu kết nối hay nhận được lời mời kết nối từ các thiết bị Wi-Fi Direct khác. Khi có 2 hay nhiều thiết bị Wi-Fi Direct, bạn có thể tạo thành nhóm Wi-Fi Direct, sử dụng chế độ mã hóa bằng mã PIN WPS (Wi-Fi Protected Setup) và chế độ mã hóa cao nhất (WPA2).

Công nghệ Wi-Fi Direct được xây dựng dựa trên thế mạnh về hiệu năng, tầm phủ sóng, chế độ bảo mật, tính dễ sử dụng, và sự phổ biến của chuẩn Wi-Fi, không cần thiết lập mạng kiến trúc (Infrastructure network). Các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi Direct đáp ứng xu hướng: kết nối đơn giản, kết nối trực tiếp đến nhiều thiết bị, đem đến cho người dùng một số lợi ích sau:

Tính di động và linh động: Các thiết bị Wi-Fi Direct hỗ trợ kết nối tại bất kỳ nơi nào, thời điểm nào.

Tiện dùng tức thì: Người dùng có thể tạo các kết nối trực tiếp đến nhiều thiết bị cùng hỗ trợ Wi-Fi Direct. Chẳng hạn, nếu có một MTXT Wi-Fi Direct, bạn sẽ có thể tạo kết nối trực tiếp đến các thiết bị Wi-Fi có sẵn tại nhà.

Dễ sử dụng: Các thiết bị Wi-Fi Direct có tính năng cho phép người dùng tìm xem các thiết bị và dịch vụ trước khi thiết lập kết nối đến.

a1011 94a Chia sẻ dữ liệu trực tiếp với Wi Fi Direct

Các thiết bị Wi-Fi Direct có thể kết nối với nhau theo dạng một-một hay một-nhiều và dạng một-một phổ biến hơn, cho phép trao đổi nội dung hay chia sẻ ứng dụng với bạn bè hay đồng nghiệp –tương tự Bluetooth.
Phần lớn các thiết bị Wi-Fi Direct có thể kết nối với nhiều thiết bị cùng lúc, được gọi là kết nối một-nhiều. Thiết bị chính hoạt động như gate keeper (thiết bị kiểm soát ngõ ra vào) sẽ phát thông tin mời và quyết định cho phép thiết bị yêu cầu kết nối nào tham gia nhóm. Chỉ các thiết bị nhận được phép của gatekeeper mới được phép kết nối đến các thiết bị khác trong nhóm. Mô hình kết nối một-nhiều trong gia đình thường gồm: máy tính, máy in, loa, TV, màn hình và máy ảnh số.

Tạo nhóm: Một thiết bị Wi-Fi Direct cũng có thể tạo thành một nhóm. Điều này cần thiết trong việc kết nối tạo nhóm chia sẻ với các thiết bị cũ, chẳng hạn chia sẻ kết nối Internet. Nhóm Wi-Fi Direct có thể được hình thành tự động, các thiết bị tự xác định xem thiết bị nào là thiết bị chính của nhóm. Thiết bị chính quyết định thời gian tồn tại của nhóm.
Sau khi nhóm hình thành, thiết bị Wi-Fi Direct có thể mời các thiết bị Wi-Fi Direct khác tham gia nhóm (xem hình). Tùy chọn này có thể được dùng để yêu cầu tái lập nhóm. Quyết định chấp nhận hay không tùy thuộc vào thiết bị Wi-Fi Direct được mời. Với cách này, người dùng có thể nhanh chóng tìm ra được các thiết bị và dịch vụ đáp ứng yêu cầu một cách nhanh chóng. Chẳng hạn, máy ảnh có thể tìm kiếm các thiết bị Wi-Fi Direct là các máy in.

Theo pcworld

Nguồn : Chia sẻ dữ liệu trực tiếp với Wi-Fi Direct

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s