‘Virus tình nhân’ bùng nổ dịp Valentine

I Love.exe you, Valentin.E, Storm Worm, Waledac.C, Nuwar.OL… những mã độc hay phần mềm lợi dụng Lễ tình nhân để xâm nhập vào máy tính.

Giao diện trang web tải về sâu

Giao diện trang web tải về sâu Nuwar.OL xuất hiện trong năm nay.

Các chuyên gia cảnh báo, Valentine năm nay, người dùng nên chú ý nếu trong hộp thư điện tử các liên kết yêu cầu tải về thiệp chúc mừng, phim, quà tặng hay tin nhắn từ mạng xã hội. Ngoài ra, Facebook, Twitter, Google+ cũng được lợi dụng như công cụ để phát tán những phần mềm độc hại.

Theo PandaLabs, những tin nhắn vô hại mới cài đặt phông nền ngày lễ có thể bị chuyển sang một trang khác với các link ẩn. Hãng virus này cảnh báo, họ đã phát hiện các mã độc trong Lễ tình nhân năm nay như I Love.exe you, Valentin.E, Storm Worm, Waledac.C, Nuwar.OL.

Trong đó, I Love.exe you, cho phép kẻ tấn công truy cập vào máy tính nạn nhân và truy xuất thông tin cá nhân, từ đó ăn cắp mật khẩu và quản lý các tập tin. Nuwar.OL: dạng sâu này lây lan trong các email có chủ đề như “ I love you so much”, “Inside My Heart” hoặc “You in My Dreams. Valentine.E cũng tương tự.

Để tránh bị nhiễm và lây lan virus trên, người dùng không nên mở thư điện tử, các đường link không rõ ràng trên mạng xã hội. Ngoài ra, việc tải các tập tin không rõ ràng từ email cũng nên hạn chế.

Theo VnExpress

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s