Những công cụ bảo mật miễn phí cho máy tính

Bạn muốn đảm bảo rằng máy tính của mình với tất cả các tập tin và dữ liệu được bảo vệ an toàn mà không bị tấn công thì cách tốt nhất là trang bị cho hệ thống ít nhất một công cụ bảo mật. Hiện có khá nhiều các phần mềm bảo mật, nhưng kiếm ra một phần mềm bảo mật tốt mà lại miễn phí thì không hề dễ dàng.

Dưới đây là những phần mềm bảo mật miễn phí giúp bảo vệ máy tính của bạn chống lại các phần mềm độc hại, bảo vệ dữ liệu tại các điểm Wi-Fi Hotspot cũng như mã hóa ổ cứng.

Bảo vệ chống lại phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại là mối đe dọa nguy hiểm nhất mà bạn có thể gặp khi thực hiện các hoạt động trực tuyến. Virus, trojan horse và các loại phần mềm độc hại khác có thể làm thiệt hại khôn lường cho máy tính, ăn cắp thông tin cá nhân hoặc thậm chí là biến PC của bạn thành một zombie chuyên phát tán thư rác hoặc thực hiện các lệnh của kẻ tấn công. Để không phải là một nạn nhân, bạn có thể sử dụng phần mềm miễn phí để giữ an toàn cho mình.

Microsoft Security Essentials (http://goo.gl/4Z7v5)

Được xem là phần mềm đơn giản và dễ sử dụng nhất hiện nay, Microsoft Security Essentials sẽ hoạt động nằm trong nền, tiến hành quét các chương trình bạn đang chạy trên máy để xác định xem chúng là phần mềm độc hại hay không để thực hiện công việc xử lý bất kỳ những thứ nào nó cảm nhận là gây hại với máy tính. Ngoài ra, ứng dụng này còn có chức năng thường xuyên quét hệ thống và đảm bảo máy bạn không bị nhiễm trùng như những gì mà nó đã thông qua. Ứng dụng này hoạt động đơn giản, thân thiện, miễn phí và là một công cụ khó có thể đánh bại.

Avast Free Antivirus (http://goo.gl/EEMyr)

Đây là một công cụ có thiết kế tốt, có khả năng chống malware nhanh chóng và dễ sử dụng, tạp chí PC World Mỹ cũng đã đánh giá đây là chương trình chống virus miễn phí hàng đầu hiện nay. Cũng giống như các tiện ích miễn phí của Microsoft khác, Avast Free Antivirus là một tiện ích cài đặt dễn dàng. Sau khi cài đặt, bạn chỉ việc chạy nó và thiết lập các tùy chọn, việc xử lý còn lại là phần của ứng dụng. Quá trình quét virus là đặc biệt nhanh, sử dụng ít tài nguyên hệ thống nên bạn không cần phải chi tiêu nhiều thời gian với ứng dụng. Thậm chí bạn còn có thể không phát hiện ra là chương trình đang chạy bởi nó gần như không làm tác động đến hiệu suất làm việc của máy tính.

Spybot Search & Destroy (http://goo.gl/omSzT)

Đây là sát thủ của các phần mềm gián điệp hàng đầu và là một trong những công cụ được sử dụng rộng rãi khi nhắc đến việc quét spyware. Spybot Search & Destroy đúng như tên gọi là một công cụ chuyên dụng để loại bỏ phần mềm gián điệp. Ứng dụng quét máy tính để dò phần mềm gián điệp, bao gồm cả cookie theo dõi và ứng dụng phần mềm gián điệp.

Comodo Firewall (http://goo.gl/omSzT)

Mỗi máy tính cần có một tường lửa nhằm ngăn chặn các ứng dụng trên máy tính kết nối với các nguồn bí mật không an toàn đi. Tường lửa là đặc biệt hữu ích bởi vì trojan horse thường cố gắng kết nối ra ngoài, một bức tường lửa cũng sẽ giúp đỡ PC của bạn tránh trở thành một zombie và thực hiện các mục đích của kẻ tấn công. Comodo Firewall là một sự lựa chọn rất tốt để chống trojan horse, những hành động mà các hacker cố gắng để kiểm soát máy tính của bạn mà nhiều mối đe dọa khác. Lưu ý rằng việc sử dụng phải sẽ khiến bạn mất chút thời gian khi sử dụng một chương trình nào đó cho phép kết nối ra ngoài mà bạn cảm thấy an toàn.

Giữ an toàn tại các điểm hotspot Wi-Fi

Khi bạn sử dụng một điểm hotspot Wi-Fi tại một quán cà phê, sân bay hoặc vị trí công cộng khác, máy tính và sự riêng tư của bạn đặc biệt dễ bị tổn thương. Tại những nơi như vậy sẽ là đặc biệt dễ dàng cho những ai nằm trong khu vực có thể rình mò vào các hoạt động của bạn như duyệt web, đặc biệt là khi xuất hiện phần mềm mở rộng Firesheep miễn phí cho phép bất cứ ai không cần kinh nghiệm tấn công có thể ăn cắp tài khoản Facebook, Twitter cũng như thông tin đăng nhập vào các trang web khác của bạn. Bảo vệ máy tính và dữ liệu của bạn với phần mềm miễn phí dưới đây sẽ rất hữu ích.

CyberGhost VPN (http://goo.gl/b3jJT)

CyberGhost VPN là một tiện ích giúp thiết lập một mạng riêng ảo khi bạn kết nối với Internet. Đơn giản bạn chỉ cài đặt và chạy phần mềm rồi truy cập trực tuyến. Ứng dụng có chức năng ẩn địa chỉ IP thật của bạn và kết nối bạn đến các máy chủ vô danh. Trong thực tế, bởi vì quá trình này sẽ làm hạn chế tốc độ khi sử dụng tại các điểm hotspot nên bạn có thể sử dụng nó bất kỳ lúc nào bạn muốn để bảo vệ sự riêng tư của mình trong khi lướt Internet.

Hạn chế đáng chú ý của CyberGhost VPN chính là phiên bản miễn phí chỉ cho phép bạn truy cập 1 GB dữ liệu trong 6 giờ. Đó là chưa kể ứng dụng sẽ thường kết nối bạn với các máy chủ ở châu Âu, vì vậy bạn có thể cảm thấy chậm tốc độ nhiều. Bạn có thể khắc phục giới hạn 1 GB bằng bản trả phí, nhưng nếu tại một điểm hotspot thì bạn có thể xem điều này không thành vấn đề.

HTTPS Everywhere (http://goo.gl/VTw5s)

Với HTTPS Everywhere, bạn có thể truy cập vào các trang web gồm Facebook, Google Search, New York Times, Paypal, Twitter, Washington Post, Wikipedia,… vốn được thiết kế hỗ trợ giao thức HTTPS nhằm tăng cường sự bảo vệ an toàn khi lướt web. Đó là một cách tuyệt vời để giữ an toàn tại một số trang web nhất định.

Hotspot Shield (http://goo.gl/kBdnu)

Tiện ích miễn phí này thực hiện chính xác những gì tên của nó cho thấy: Hotspot Shield sẽ bảo vệ bạn khi bạn đang kết nối với một điểm Hotspot bằng cách mã hóa tất cả các gói dữ liệu của bạn. Khi cài đặt ứng dụng này vào máy, hãy chắc chắn từ chối các thanh công cụ bổ sung vào nhằm không muốn thay đổi trang chủ cũng như công cụ tìm kiếm mặc định của trình duyệt, còn ngược lại bạn cũng có thể bổ sung.

TrackMeNot

Mỗi khi bạn thực hiện tìm kiếm web, bạn bỏ một chút sự riêng tư của mình. Công cụ tìm kiếm sẽ theo dõi các thuật ngữ tìm kiếm của bạn và dựa vào đó mà họ có thể xây dựng hồ sơ về sở thích của bạn dựa trên những gì bạn tìm kiếm. TrackMeNot là một add-in dành cho Firefox (http://goo.gl/54qEz) và Chrome (http://goo.gl/ACVXG) có chức năng ngăn chặn các hành vi như vậy giúp bạn không bị các công cụ tìm kiếm thu thập những thói quen của bạn nữa.

Bảo vệ máy tính

Cuối cùng, bạn sẽ muốn đảm bảo máy tính của bạn, bao gồm các nội dung của nó cũng như bất kỳ mật khẩu mà bạn đã lưu trữ trên đó, không bị rơi vào tay kẻ gian.

KeePass (http://goo.gl/EUOXx)

Bạn có rất nhiều mật khẩu sử dụng cho các trang web, máy ATM, dịch vụ email và nhiều hơn nữa. nhiều khả năng bạn có thể lưu trữ chúng vào một nơi nào đó trên máy tính, điều này có nghĩa rằng chúng có thể bị đánh cắp. Khóa chúng với KeePass sẽ giúp bạn lưu trữ những mật khẩu của mình trong một cơ sở dữ liệu được mã hóa mà chỉ bạn mới có thể sử dụng chúng. Ngoài ra, công cụ cũng sẽ tạo ra một mật khẩu mạnh cho bạn theo các tiêu chí bạn đưa ra mà ít ai có khả năng phá vỡ chúng.

FreeOTFE (http://goo.gl/bCfZK)

Nếu bạn lo ngại khi để máy tính trên bàn và đi ra ngoài mà có ai đó truy cập vào tất cả các tập tin và ứng dụng trên máy tính, đặc biệt là các tình huống mất cắp MTXT thì có thể lựa chọn FreeOTFE, một công cụ giúp mã hóa các tập tin, thư mục hoặc toàn bộ đĩa cứng của bạn, muốn sử dụng thì chỉ có bạn mới có thể giải mã chúng. Tiện ích này không phải là một chương trình sử dụng nhưng cách làm việc của nó thì khá là độc đáo.

Secunia PSI (http://goo.gl/d1syS)

Secunia PSI là ứng dụng có chức năng cập nhật các bản vá cho máy tính nhằm tránh nguy cơ bị các phần mềm độc hại có thể tấn công. Để thực hiện, Secunia PSI sẽ quét các phần mềm trên hệ thống của bạn, sau đó xác định những chương trình nào là lỗi thời để tìm và cài đặt bản vá lỗi cho bạn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s