2 virus Rootkit đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Theo trung tâm an ninh mạng BKIS, sự góp mặt của 2 sâu (worm) BeagleFG và BeagleFH mang cơ chế cài đặt Rootkit có thể sẽ mở đầu xu hướng kết hợp giữa khả năng lây lan nhanh với công nghệ che dấu thông tin.

Giám đốc BKIS Nguyễn Tử Quảng cho biết những sâu Beagle này sau khi lây nhiễm vào một máy tính sẽ tự cài đặt RootKit để che dấu sự tồn tại. Người sử dụng hầu như không thể tự phát hiện được sự hiện diện của chúng trên máy nếu chỉ thông qua các chương trình có sẵn trong Windows như Task Manager, Regedit, Msconfig….

“Để kiểm tra máy tính có bị nhiễm các sâu, rootkit này hay không và xử lý chúng, người sử dụng có thể dùng phần mềm BKAV quét toàn bộ các ổ đĩa trên máy tính”, người đứng đầu BKIS khuyên.

Trong tháng 6, tại VN có 27 loại virus mới xuất hiện. Lây lan mạnh nhất là họ nhà Rontokbro. Chúng phát tán đặc biệt nhanh tại các cơ quan, đơn vị có hệ thống mạng nội bộ. “Chiếm tới 52% trong tổng số 14.867 mẫu virus thu nhận được qua hệ thống giám sát của chúng tôi là các virus họ Rontokbro”, ông Quảng cho biết.

Trung tâm BKIS khẳng định nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc các sâu Rontokbro có điều kiện lây lan mạnh mẽ như hiện nay là tình trạng chia sẻ thư mục, ổ đĩa (share full) tràn lan, không có kiểm sóat ở phần lớn các hệ thống mạng nội bộ.

Danh sách 5 virus lây lan nhiều nhất trong tháng 6 tại Việt Nam

STT Tên virus Tỉ lệ lây nhiễm
1 Rontokbro.Worm 52 %
2 LovGateRB.Worm 23 %
3 LovGateRA.Worm 8 %
4 SkynetP.Worm 3 %
5 MytobS.Worm 2 %

Trung Tâm 911. (theo VnExpress)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s