2006: bùng phát virus và hacker “nội”!

2006: bùng phát virus và hacker “nội”!

Chưa khi nào an ninh mạng VN lại được “bàn” đến nhiều như năm vừa qua. Rất nhiều sự kiện chấn động xuất phát từ trong nước đã xảy ra, từ đại dịch virus “nội” đến sự bùng phát của hacker “nội”.

Tất cả tạo nên một năm 2006 đầy phong ba bão táp, đồng thời báo hiệu một năm mới 2007 không mấy bình yên.

Mọi chuyện bắt đầu từ tháng tư với sự kiện virus “nội” mang tên Gaixinh (Xrobots) lây lan trên 20.000 máy tính chỉ trong hai ngày. Nhờ thông qua chương trình chat rất phổ biến Yahoo! Messenger nên tốc độ lây lan của Gaixinh diễn ra rất nhanh.

Hãy cẩn thận. Hacker và virus luôn rình rập máy tính của bạn – Ảnh: Đ.T.

Tuy nhiên, đó chỉ là màn khởi động nho nhỏ của một đại dịch khủng khiếp xảy ra liên tiếp từ cuối tháng bảy đến cuối tháng mười làm rúng động cộng đồng mạng VN. Theo thống kê của Trung tâm an ninh mạng BKIS, tổng cộng đã có 41 loại virus “nội” (cả các virus biến thể) được phát tán trên mạng, trong đó 37 loại lây lan qua Yahoo! Messenger và bốn loại còn lại qua cổng giao tiếp USB.

Hầu hết virus phát tán thông qua Yahoo! Messenger đều sử dụng chung một cách thức là lây lan qua sơ hở của những người sử dụng. Sau khi một máy tính đã bị nhiễm loại virus này, virus sẽ tự động dò tìm địa chỉ có trong danh sách liên lạc qua Yahoo! Messenger của nạn nhân rồi gửi những đường liên kết mời chào rất hấp dẫn tới các địa chỉ đó.

Người nhận được sẽ bị đánh lừa là từ bạn chat của mình gửi và dễ dàng kích hoạt vào đường liên kết đó. Kết quả là máy tính của họ cũng bị nhiễm virus, cứ như thế virus nhanh chóng lây lan qua hàng trăm ngàn máy tính chỉ trong thời gian ngắn.

Trong năm vừa qua, hàng loạt website của các công ty, tổ chức trong nước (Công ty Việt Cơ, Công ty Nhân Hòa, VMS MobiFone, Hòa Bình, Bộ Giáo dục – đào tạo, Liên đoàn Bóng đá VN) cũng đã bị các hacker “nội” tấn công. Các hình thức tấn công chủ yếu là tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), thông qua lỗ hổng bảo mật, cài phần mềm gián điệp…

Động cơ tấn công của các hacker cũng khác nhau, có trường hợp tấn công với mục đích phá hoại nhưng cũng có trường hợp chỉ là để chứng tỏ khả năng của mình hoặc với mục đích cảnh báo. Nhưng dù với mục đích nào đi nữa thì họ cũng đã vi phạm pháp luật vì xâm nhập trái phép tài sản của cá nhân, tổ chức khác. Đặc biệt, hai vụ lừa đảo, trộm cắp tiền qua mạng của Vũ Ngọc Hà (Hải Phòng) và Nguyễn Quang Duy (TP.HCM) đã cho thấy tình hình tội phạm qua mạng trong nước đang ngày càng gia tăng và chuyên nghiệp.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s